Những bài báo về việc để mà làm việc trong công ty Nhật Bản

Lời khuyên cho các bạn du học sinh, thực tập sinh mới qua Nhật.

Nhật Bản – đất nước luôn coi trọng lễ nghĩa cũng như phong tục tập quán. Đối với người Nhật sẽ là những điều đương nhiên mà ai cũng biết, cũng làm được nhưng lại có thể hơi xa lạ đối với người Việt Nam. Biết rằng mỗi nước một văn hóa, phong tục khác nhau, tuy nhiên khi “chuyển nhà” sang Nhật, các bạn nên tập dần cho mình thói quen giống người Nhật để “nhập gia tùy tục” nhé ^^

1, Nói “Shitsurei shimasu” (nghĩa là Thất lễ - ý là tôi xin phép)

-Khi gõ cửa công ty, văn phòng, gõ cộc cộc (2 tiếng), đợi người bên trong nói “Douzo – Xin mời vào” thì mới mở cửa.

-Cúi đầu nói “Shitsurei shimasu” rồi bước vào, đóng cửa nhẹ nhàng.

-Khi được mời ngồi cũng nói “Shitsurei shimasu” rồi ngồi xuống.

-Lúc ra về, cúi đầu chào “Shitsurei shimashita” , mở cửa bước ra, tránh quay lưng vào phía cấp trên nên ngay cả khi ra khỏi cửa cũng cúi chào lần nữa.

2, Nói “Ojama shimasu” (Xin làm phiền – ý là xin phép vào nhà)

-Khi tới nhà ai đó, trước khi bước vào nhà nói “Ojama shimasu” .

-Thường bỏ giày ngoài cửa và bước vào nhà. Nếu chủ nhà để sẵn dép đi trong nhà và bảo đi vào thì nói “Arigatou gozaimasu”(cám ơn) hoặc “surippa okarishimasu” (tôi xin mượn dép).

Lúc ra về nói “Ojama shimashita”(đã làm phiền – xin phép về).

3, Nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochisousama deshita” sau khi ăn xong.

-Được rủ đi ăn, khi thức ăn của tất cả mọi người được bày ra, chắp tay nói “Itadakimasu” (xin nhận- giống như câu mời cơm). Trường hợp thức ăn của mình ra trước, được nói “Osaki ni douzo”(xin mời ăn trước đi) thì đáp lại “Osaki ni itadakimasu” (tôi xin phép ăn trước).

-Khi được trả tiền bữa ăn, nói “Gochisou sama deshita” (cám ơn đã đãi cơm) tại thời điểm biết được chiêu đãi, hoặc nếu chỗ tính tiền hơi nhỏ thì ra khỏi cửa hàng, cúi đầu nói như trên.

-Cũng nói “Gochisou sama deshita” với người trong cửa hàng hoặc người đã nấu cho ăn khi được mời tới nhà dùng cơm. Ngày hôm sau hoặc lần sau gặp, lại cảm ơn lần nữa.

4, Lên xe ô tô của người khác, nói “Shitsurei shimasu” (xin phép)

Lúc xuống xe nói “Arigatou gozaimasu” (Cám ơn)

5, Khi được giải thích hay dạy bảo điều gì, nếu hiểu thì nói “Daijobu desu” (OK - No problem) hoặc Wakarimashita (tôi hiểu) còn không hiểu thì cũng nên nói thật là “Wakarimasen” (tôi không hiểu), hay “Mou ichido Onegai shimasu” (xin nói lại một lần nữa) .

-Không hiểu mà nói hiểu sẽ tạo ra sản phẩm lỗi, ảnh hưởng cả dây chuyền hoặc toàn bộ nhà máy, có thể phải bồi thường hoặc tình trạng kéo dài thì khả năng bị xa thải hoặc phải về nước.

6, Khi người khác nói, nên tỏ ra chú ý lắng nghe, đứng thẳng, nghiêm túc, không nhìn chỗ khác, không cười cười. Nên gật gật đầu tỏ ra đang lắng nghe hoặc đồng tình hay chỉ là tỏ ra tôi hiểu những gì bạn đang nói mà thôi.

7, Nên nhớ cách viết tên mình bằng chữ Katakana, địa chỉ nhà ở. Còn địa chỉ trường học, công ty hoặc số điện thoại người phụ trách nên viết vào mảnh giấy cầm theo ví.

8, Giữ cẩn thận các giấy tờ tùy thân từ ví tiền, thẻ lưu trú, thẻ bảo hiểm, thẻ sinh viên, thẻ nhân viên, hộ chiếu, sổ ngân hàng, thẻ ngân hàng. Sau này có thẻ My number cũng cất cẩn thận và không cho ai biết số đó nhé (trừ công ty hoặc nhà trường cần để quản lý hoặc lúc có việc gì xảy ra) bởi liên quan tới tất cả thông tin cá nhân của bạn.

9, Nên tập thói quen đem theo quyển sổ tay nho nhỏ (nhưng phải dày) để viết những gì được dạy bảo, được nhìn thấy, viết từ mới hoặc những gì muốn hỏi, thắc mắc.

-Cố gắng học tiếng Nhật qua nghe nhạc, xem anime, đọc manga, xem phim để biết cách phát âm của người Nhật, học thêm từ vựng cũng như cách sử dụng trong nhiều ngữ cảnh.

10, Thay vì nói Arigatou – Cám ơn, nên nói Sumimasen-Xin lỗi khi ai đó làm điều gì đó cho mình, cho dù việc nhỏ như giữ cửa, cửa cầu thang máy chờ mình vào, mang tờ copy cho mình khi mình chưa kịp ra lấy, mang nước trà tới bàn cho mình, hoặc chỉ là khi mình mượn ai đó cục tẩy, chiếc bút… PS: Với bạn bè hoặc thân thiết có thể nói Gomen ne!

11, Khi đi cầu thang máy, nên vào trước giữ nút mở cửa thang máy chờ cấp trên vào.

Khi cửa cầu thang mở, đứng giữ nút mở chờ cấp trên đi ra hết, rồi mình ra sau cùng.

12, Khi đi ăn nhà hàng, ngồi gần cửa ra vào nhất, hỏi cấp trên chọn món gì, ghi nhớ để nói với phục vụ bàn. Khi món ăn được đưa tới, sẽ phát đồ ăn cho mọi người.

13, Kết thúc hội nghị, đợi mọi người đi ra hết, check xem có ai để quên đồ không, có rác trong phòng không rồi mới tắt điều hòa, tắt điện, rồi đi ra.

Chúc các bạn sớm quen với cuộc sống, kết thêm nhiều bạn Nhật, để tăng trình độ giao tiếp tiếng Nhật cũng như học hỏi và nhờ cậy giúp đỡ khi có khó khăn.

Nguồn: Yui's Living Japan

Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Ứng tuyển ngay

Bài viết cùng chuyên mục

 • Chuyên mục: Những câu chuyện thành công

  Lần ứng tuyển của người từng làm việc tại 18 công ty phá sản Một công ty lớn tuyển mộ nhân sự và số người ứng thí rất đông. Họ đều có bề dày kinh nghiệm và có bằng cấp, học vị đáng kính nể. Qua ba vòng thi tuyển chỉ còn lại 11 người lọt vào vòng..

 • Muốn học giỏi, trước tiên hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị cho mình 5 điều sau

  Học với thái độ tích cực Việc học là cho bạn và do bạn, vậy nên cần có thái độ tích cực khi học tập. Chỉ như thế bạn mới thoải mái trong tâm lý và có quyết tâm trong việc cải thiện thành tích học tập. Và khi bản thân mỗi sinh viên hiểu được tầm ..

 • 3 điều nếu không có thì đừng mơ được thăng chức

  Không phải ai cũng có thể dễ dàng được hưởng lương cao, được thăng chức lớn, vậy lý do nằm ở đâu? Yếu tố nào bản thân cần phải hội tụ để biến giấc mơ thăng chức trở thành hiện thực. Một người làm được công việc mà bản thân mình yêu thích đó là m..

 • Những người thành công, họ sẽ làm gì khi đối mặt với áp lực?

  Những người thành công trong cuộc sống, họ không lẩn trốn hay tránh né áp lực. Đương đầu và tìm cách giải quyết chúng; đó là cách họ vượt qua tất cả và gặt hái thành quả trong công việc. Nếu có ai đó kể cho bạn nghe câu chuyện về một người không..

 • Những việc nên và không nên làm của người quản lý

  Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến công nhân bỏ việc là do sự quản lý yếu kém, làm giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng tới lợi ích của công ty cũng như người lao động. Trước hết, một người lãnh đạo phải biết lập ra kế hoach, hợp tác, chỉ đạo..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề

Nhóm, cấp bậc

Bài viết được xem nhiều

 1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

  Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ngợ rằng mình đã trả lời ở đợt phỏng vấn trước rồi. Thật chất, có những câu hỏi thông thường mà nhà t..

 2. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Đa số trong chúng ta thường có tâm lý lo lắng khi lần đầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bởi, để vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt, thuyết phục được nhà tuyển dụng đã khó, còn phỏng vấn bằng tiếng Anh lại c..

 3. Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Việc xử lý những tình huống trong lúc phỏng vấn không phải là dễ. Bạn sẽ bị áp lực về tâm lý, về thời gian. Do đó, bạn khó có thể giải quyết hoàn chỉnh vấn đề trong lúc này. Nhưng nếu biết trước một vài tình ..

 4. Những phương pháp tuyển dụng

  Nhiều công ty thường áp dụng 2 phương pháp dưới đây khi tuyển dụng nhân sự. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. C..

 5. Làm cách nào để viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp

  Định nghĩa: Sơ yếu lý lịch (CV) cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, CV là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin qu..

Bài viết gần đây

 1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

  1. Chuẩn bị trước khi phỏng vấn Tìm hiểu kỹ về công ty Khi nộp đơn xin việc, bạn cần để người tuyển dụng thấy rằng bạn biết gì về công ty của họ. Cách đơn giản nhất để tìm hiểu công ty đó là bạn vào các trang web viết về công ty này. Nếu có c..

 2. Không được đi du học cũng đừng tạo áp lực quá lớn cho bản thân

  Chúng ta vẫn nói đến những cơ hội du học, vẫn luôn nói đến những lợi ích không phải bàn cãi nếu có cơ hội được đặt chân đến những vùng đất mới - có cơ hội được tiếp nhận những kiến thức mới, gặp gỡ những người bạn mới trong những nền văn hóa khác b..

 3. ĐẾN MUỘN PHỎNG VẤN , BẠN PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?

  Đi muộn phỏng vấn? Tình huống mà không ai muốn nó sẽ xảy ra. Nhưng cuộc đời đâu ai biết được chữ ngờ. Cho dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến mấy, sự cố vẫn có thể diễn ra. Có hàng trăm lý do khiến bạn đến muộn phỏng vấn: từ tai nạn, ngập lụt, xe chết máy,..

 4. Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản

  Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản

  Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều nét văn hóa lý thú. Nếu bạn đang nuôi ý định du học Nhật, bạn có thể nên biết một số thông tin thú vị sau: 1. Nước máy tại Nhật có thể uống ngay. Vì không như Việt Nam, hệ thống lọc nước máy của Nhật rất khoa ..

 5. Khi biết lương đồng nghiệp cao hơn lương bạn

  Khi biết lương đồng nghiệp cao hơn lương bạn

  Tại nhiều công ty, mức lương ít được công bố và ít nhân viên nào biết mức lương của nhân viên khác. Nếu một ngày nào đó bạn phát hiện ra đồng nghiệp cùng cấp có mức lương cao hơn lương bạn, bạn sẽ phản ứng ra sao? Dù mức lương của bạn có thể đang ..

"SEI" – EQ kiểm tra năng lực

/EMOTIONAL INTELLIGENCE ASSESSMENT

Giới thiệu về dịch vụ kiểm tra năng lực "SEI", dịch vụ chỉ ra "Điểm mạnh, điểm yếu" dựa trên đặc tính hành vi và tình cảm của người tìm việc trên cơ sở EQ (Lý thuyết trí tuệ cảm xúc) rồi đưa ra lời khuyên.

sub image2 > Xem chi tiết
yuki
Ứng tuyển ngay