Những bài báo về việc để mà làm việc trong công ty Nhật Bản

6 lý do bạn nên nghỉ công việc yêu thích

Nếu như bạn rất thích công việc của mình và bạn rất thành công với công việc hiện tại thì bạn có muốn thay đổi công việc hay không? Sẽ có vài lý do để bạn cân nhắc đấy.

Tôi vừa nghỉ việc tại một công ty công nghệ hàng đầu và thường được hỏi vì sao tôi nghỉ việc. Điều chắc chắn là không phải tôi nghỉ vì tôi không thích công việc ấy. Trong suốt 8 năm làm việc tại công ty, tôi luôn yêu thích công việc, các đồng nghiệp, và những sản phẩm mà chúng tôi đã cùng nhau phát triển nên.

Cũng chẳng phải là vì tôi được yêu cầu phải nghỉ việc do không thể đạt chỉ tiêu công ty đề ra. Trong 8 năm, tôi đã mang lại doanh thu 800 triệu đô cho công ty.

Vậy vì sao tôi lại nghỉ việc?

Cách tiếp cận nghề nghiệp của thế hệ chúng ta hiện nay khác với trước đây, tuy nhiên dù môi trường làm việc có thể thay đổi nhanh đến mức nào đi chăng nữa thì quyết định nghỉ việc cũng không nên được vội vàng. Điều quan trọng nhất là bạn phải đưa ra quyết định đổi việc với lý do đúng đắn và chọn được công ty hoặc một vị trí có thể giúp bạn tiến xa trong nghề nghiệp theo mục tiêu đã đặt ra.

Dưới đây là một vài điểm trọng yếu giúp bạn xem xét mình có nên nghỉ việc hay không.

1. Sự lãnh đạo

Không ai có thể từ chối rằng đồng nghiệp có tác động không nhỏ đến môi trường làm việc của bạn, đặc biệt là ban quản lý. CEO thường là người xác định cách làm việc cho cả công ty, và quan trọng là bạn cần phải điều chỉnh không những với tầm nhìn và năng lực của họ mà còn với phong cách lãnh đạo của họ.

Hãy ưu tiên những công ty mà bạn có thể học hỏi nhiều từ CEO của mình, hoặc những người nào có thể cân bằng giữa tính chuyên nghiệp hiệu quả và sự tử tế đối với nhân viên.

Việc ưu tiên chọn công việc không phải chỉ vì lương bổng sẽ giúp bạn cạnh tranh công bằng với đồng nghiệp hơn mà không gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp.

Tất nhiên khi chọn làm việc cho một công ty thì không chỉ có CEO hay đồng nghiệp, nhưng vì đây là những người mà bạn sẽ tiếp xúc thường xuyên nên cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tính cách của bạn.

2. Sự trao quyền

Yếu tố quan trọng không kém là mức độ quyền hạn bạn có thể có được trong vai trò mới của mình, ở đây chúng tôi không nói đến quyền lực thông thường.

Công ty bạn, sếp của bạn hay giám sát trực tiếp sẽ trao quyền cho bạn đến mức nào để bạn có thể tự đề ra sáng kiến và thực hiện công việc/ý tưởng của mình.

Chúng ta đều cần một sự hướng dẫn nhất định, đặc biệt là khi bắt đầu một điều gì mới, tuy nhiên khi cân nhắc nghỉ việc thì bạn cần xem công việc mới sẽ giúp được gì cho bạn trong quá trình khám phá bản thân và khả năng của mình.Hãy tìm “một ngôi nhà” nơi có thể đánh giá cao kỹ năng và có niềm tin nhất định vào sự đóng góp của bạn.

3. Thời điểm

Một yếu tố bạn cũng cần cân nhắc là thời điểm. Việc bạn giỏi một công việc nào đó không có nghĩa là bạn sẽ theo công việc đó suốt đời, vì điều này chỉ có ý nghĩa nếu như công việc bạn đang làm đi đúng định hướng nghề nghiệp mà bạn đặt ra.

Nếu như bạn không học được gì từ công việc và bạn cảm thấy mình đang chững lại trong nghề nghiệp thì việc thay đổi công việc sẽ giúp bạn ra khỏi vùng an toàn và phát triển những kỹ năng mới cần thiết hơn. Khi công việc không còn hữu ích gì cho bạn thì đó là lúc bạn nên sẵn sàng đón nhận một thử thách mới.

4. Quá trình tích lũy kinh nghiệm / kiến thức

Khi đổi việc bạn có thể sẽ có chút bất lợi, tuy nhiên bạn phải “thả con tép để bắt con tôm” – luôn luôn phải tạo điều kiện để chính bản thân bạn học hỏi được thật nhiều từ công việc.

Khi bạn đặt mình vào tình huống phải bắt đầu mọi việc từ số 0, lợi thế của bạn là ý tưởng mới mẻ đóng góp cho công ty và bạn có cơ hội học thêm nhiều kỹ năng mới.

5. Tác động tích cực ngay tức thời

Gia nhập một công ty chỉ với mục tiêu phát triển bản thân không hẳn là giải pháp hay. Kỳ vọng của công ty thường khá cao, và bạn cần phải thể hiện giá trị của mình nhanh chóng. Quan điểm cá nhân và năng lực của bạn đúc kết từ những công việc đã từng trải qua cũng vô cùng quan trọng không kém, nên hãy nhớ luôn phải tận dụng nền tảng vốn có này của bạn.

Việc học hỏi từ vai trò mới là một điểm cộng vào quá trình tích lũy kiến thức và kinh nghiệm khi bạn thay đổi công việc, nhưng việc bạn tận dụng các kỹ năng có sẵn của mình cũng rất quan trọng.

6. Văn hóa công ty

Văn hóa công ty có thể không phải là điều tiên quyết trong danh sách này, nhưng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Những nhân viên tìm công việc mới chỉ vì họ muốn tìm đến một môi trường thành công hơn và công ty phát triển hơn, và đó là sự lựa chọn hợp lý khi chuyển nghề nghiệp sang một công ty tốt hơn.

Nhưng nếu tại một công ty mà ban giám đốc chỉ quan tâm đến doanh số thì họ sẽ chỉ biết nhìn những chỉ tiêu đạt được. Cuối cùng thì những công ty như vậy sẽ chỉ làm nhân viên kiệt sức thay vì tạo điều kiện cho họ trở nên sáng tạo hơn, làm việc hiệu quả hơn, và trở thành nhân viên có thể đóng góp nhiều cho công ty.

Trong thế giới điện thoại thông minh như hiện nay, công việc có thể theo bạn về nhà, trong bữa ăn tối, và cả khi bạn đi ngủ. Đặc biệt đối với các công ty mới khởi nghiệp, bạn sẽ làm việc nhiều giờ để giúp công ty phát triển. Và công ty sẽ phải làm được điều tương tự cho bạn. Bạn sẽ trở thành một nhân viên giỏi hơn, vui vẻ hơn để đóng góp cho công ty nếu như môi trường làm việc đầy tiếng cười và có thời gian dành riêng cho việc giảm áp lực để bạn cân bằng trong cuộc sống.

Hãy tìm một công ty có những thời gian dành riêng cho những hạng mục không liên quan đến công việc, để bạn có thể giảm được áp lực và nạp lại năng lượng. Đó chính là một văn hóa công ty mà tất cả mọi người đều có khả năng đạt được thành tựu cao.

Nguồn: Fast Company

Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Ứng tuyển ngay

Bài viết cùng chuyên mục

 • Chuyên mục: Những câu chuyện thành công

  Lần ứng tuyển của người từng làm việc tại 18 công ty phá sản Một công ty lớn tuyển mộ nhân sự và số người ứng thí rất đông. Họ đều có bề dày kinh nghiệm và có bằng cấp, học vị đáng kính nể. Qua ba vòng thi tuyển chỉ còn lại 11 người lọt vào vòng..

 • Muốn học giỏi, trước tiên hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị cho mình 5 điều sau

  Học với thái độ tích cực Việc học là cho bạn và do bạn, vậy nên cần có thái độ tích cực khi học tập. Chỉ như thế bạn mới thoải mái trong tâm lý và có quyết tâm trong việc cải thiện thành tích học tập. Và khi bản thân mỗi sinh viên hiểu được tầm ..

 • 3 điều nếu không có thì đừng mơ được thăng chức

  Không phải ai cũng có thể dễ dàng được hưởng lương cao, được thăng chức lớn, vậy lý do nằm ở đâu? Yếu tố nào bản thân cần phải hội tụ để biến giấc mơ thăng chức trở thành hiện thực. Một người làm được công việc mà bản thân mình yêu thích đó là m..

 • Những người thành công, họ sẽ làm gì khi đối mặt với áp lực?

  Những người thành công trong cuộc sống, họ không lẩn trốn hay tránh né áp lực. Đương đầu và tìm cách giải quyết chúng; đó là cách họ vượt qua tất cả và gặt hái thành quả trong công việc. Nếu có ai đó kể cho bạn nghe câu chuyện về một người không..

 • Những việc nên và không nên làm của người quản lý

  Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến công nhân bỏ việc là do sự quản lý yếu kém, làm giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng tới lợi ích của công ty cũng như người lao động. Trước hết, một người lãnh đạo phải biết lập ra kế hoach, hợp tác, chỉ đạo..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề

Nhóm, cấp bậc

Bài viết được xem nhiều

 1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

  Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ngợ rằng mình đã trả lời ở đợt phỏng vấn trước rồi. Thật chất, có những câu hỏi thông thường mà nhà t..

 2. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Đa số trong chúng ta thường có tâm lý lo lắng khi lần đầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bởi, để vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt, thuyết phục được nhà tuyển dụng đã khó, còn phỏng vấn bằng tiếng Anh lại c..

 3. Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Việc xử lý những tình huống trong lúc phỏng vấn không phải là dễ. Bạn sẽ bị áp lực về tâm lý, về thời gian. Do đó, bạn khó có thể giải quyết hoàn chỉnh vấn đề trong lúc này. Nhưng nếu biết trước một vài tình ..

 4. Những phương pháp tuyển dụng

  Nhiều công ty thường áp dụng 2 phương pháp dưới đây khi tuyển dụng nhân sự. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. C..

 5. Làm cách nào để viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp

  Định nghĩa: Sơ yếu lý lịch (CV) cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, CV là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin qu..

Bài viết gần đây

 1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

  1. Chuẩn bị trước khi phỏng vấn Tìm hiểu kỹ về công ty Khi nộp đơn xin việc, bạn cần để người tuyển dụng thấy rằng bạn biết gì về công ty của họ. Cách đơn giản nhất để tìm hiểu công ty đó là bạn vào các trang web viết về công ty này. Nếu có c..

 2. Không được đi du học cũng đừng tạo áp lực quá lớn cho bản thân

  Chúng ta vẫn nói đến những cơ hội du học, vẫn luôn nói đến những lợi ích không phải bàn cãi nếu có cơ hội được đặt chân đến những vùng đất mới - có cơ hội được tiếp nhận những kiến thức mới, gặp gỡ những người bạn mới trong những nền văn hóa khác b..

 3. ĐẾN MUỘN PHỎNG VẤN , BẠN PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?

  Đi muộn phỏng vấn? Tình huống mà không ai muốn nó sẽ xảy ra. Nhưng cuộc đời đâu ai biết được chữ ngờ. Cho dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến mấy, sự cố vẫn có thể diễn ra. Có hàng trăm lý do khiến bạn đến muộn phỏng vấn: từ tai nạn, ngập lụt, xe chết máy,..

 4. Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản

  Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản

  Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều nét văn hóa lý thú. Nếu bạn đang nuôi ý định du học Nhật, bạn có thể nên biết một số thông tin thú vị sau: 1. Nước máy tại Nhật có thể uống ngay. Vì không như Việt Nam, hệ thống lọc nước máy của Nhật rất khoa ..

 5. Khi biết lương đồng nghiệp cao hơn lương bạn

  Khi biết lương đồng nghiệp cao hơn lương bạn

  Tại nhiều công ty, mức lương ít được công bố và ít nhân viên nào biết mức lương của nhân viên khác. Nếu một ngày nào đó bạn phát hiện ra đồng nghiệp cùng cấp có mức lương cao hơn lương bạn, bạn sẽ phản ứng ra sao? Dù mức lương của bạn có thể đang ..

"SEI" – EQ kiểm tra năng lực

/EMOTIONAL INTELLIGENCE ASSESSMENT

Giới thiệu về dịch vụ kiểm tra năng lực "SEI", dịch vụ chỉ ra "Điểm mạnh, điểm yếu" dựa trên đặc tính hành vi và tình cảm của người tìm việc trên cơ sở EQ (Lý thuyết trí tuệ cảm xúc) rồi đưa ra lời khuyên.

sub image2 > Xem chi tiết
yuki
Ứng tuyển ngay