Những bài báo về việc để mà làm việc trong công ty Nhật Bản

Những phương pháp tuyển dụng

Nhiều công ty thường áp dụng 2 phương pháp dưới đây khi tuyển dụng nhân sự.

Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. Có hai cách chính: tuyển dụng nội bộ hoặc tuyển dụng bên ngoài. Chẳng có gì hoàn hảo cả. Cả hai đều sở hữu những mặt ưu điểm và khuyết điểm khác nhau. Tùy vào vị trí tuyển dụng và tình hình công ty mà nhà tuyển dụng có kế hoạch tyue63n dụng phù hợp.

Tuyển dụng nội bộ:

Phương thức tuyển dụng này chọn những ứng cử viên chính là nhân viên có sẵn trong công ty hoặc dùng những người trong công ty để làm môi giới tuyển dụng. Nhà tuyển dụng có thể dùng những phương pháp sau:
 • Thông báo tuyển dụng: đây là bảng thông báo về các vị trí cần phải tuyển người. Bộ phận nhân sự có thể gửi thư cho toàn thể nhân viên trong công ty để cung cấp cho họ thông tin chi tiết về công việc cũng như là yêu cầu của nó.
 • Giới thiệu của cán bộ, công nhân viên chức trong công ty: dựa vào mối quan hệ của đồng nghiệp trong công ty với những ứng cử viên tiềm năng, nhà tuyển dụng có thể tìm ra những người có khả năng phù hợp với công việc. Nhiều công ty lớn vẫn đang áp dụng quy trình tuyển dụng này. Họ còn đưa ra chính sách ưu đãi cho những nhân viên đã có công giới thiệu nhân tài cho công ty, điều này không những khuyến khích nguồn nhân lực mà còn tạo động lực cho những nhân viên hiện tại cho công ty. 
 • Căn cứ vào thông tin nhân viên trong thư mục Hồ sơ nhân viên: Mỗi công ty luôn lập một danh sách hồ sơ nhân viên lưu trữ trong phần mềm quản lí của bộ phận nhân sự. Trong đó, có những thông tin chi tiết về người đó, chẳng hạn như kĩ năng, trình độ giáo dục, kinh nghiệm nghề nghiệp và những yếu tố cần xem xét cho vị trí cần tuyển dụng.

Ưu điểm

Với quy trình tuyển dụng nhân sự theo phương pháp này, bằng việc sử dụng nguồn nhân lực hiện tại, nhà tuyển dụng không phải mất thời gian cũng như chi phí cho các công ty môi giới săn đầu người khác. Hơn nữa, đây cũng là một cách khen thưởng cho những nhân viên đã cống hiến cho công ty. Chẳng hạn công ty đang cần tuyển vị trí “Quản lí”, sau khi xem xét năng lực hiện tại, công ty thăng chức cho nhân viên lên chức cao hơn. Điều này cũng khiến họ phấn chấn hơn và cũng sẽ gắn bó với công ty hơn. Ngoài ra, họ cũng quen với đồng nghiệp cũng như lề lối công ty, mọi việc cũng tiến triển dễ dàng hơn.

Khuyết điểm

 Với phương pháp tuyển dụng này, công ty có thể đứng trước tình trạng khó khăn trong việc quản lý nhân sự, bởi vì nội bộ lục đục. Được thăng chức ai mà chẳng muốn, nhưng với một vị trí thì không thể có nhiều người làm. Do vậy, có thể dẫn đến một cuộc đấu tranh ngầm với nhau. Như vậy, nhân viên sẽ xung đột với nhau, gây ảnh hưởng đến tình đồng nghiệp và có khi, hiệu quả công việc lại không cao. Ngoài ra, với việc nhờ nhân viên công ty giới thiệu ứng cử viên, việc kéo bè phái trong công ty là không tránh khỏi. Do vậy, công ty cần có những suy nghĩ thận trọng.

Tuyển dụng bên ngoài:

Phương pháp tuyển dụng này chọn ra những ứng cử viên bên ngoài công ty. Nhà tuyển dụng có thể dùng những phương pháp sau:
 • Đăng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông: nhà tuyển dụng có thể đăng việc qua kênh truyền hình, báo chí, tạp chí và đài phát thanh. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, phương pháp tiện dụng nhất chính là qua Internet. Ở Việt Nam, có nhiều website hỗ trợ tuyển dụng lớn. Nhà tuyển dụng chỉ cần đăng thông tin tuyển dụng với mô tả và yêu cầu công việc rồi những ứng cử viên sẽ nộp sơ yếu lí lịch trực tuyến. Hoặc nhà tuyển dụng có thể đăng thông tin trên website chính.
 • Trung tâm giới thiệu việc làm: đối với những công ty không có bộ phận nhân sự thì phương pháp này phổ biến nhất. các trung tâm này thường là trường đại học, cao đẳng và chính quyền lao động địa phương.
 • Hội chợ việc làm: đây cũng là nơi nhà tuyển dụng tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với các ứng cử viên tiềm năng. Ví dụ như hội chợ việc làm- cầu nối nhân lực ở học viện ngân hàng Hà Nội. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp lớn như Vietinbank, Sacombank, BIDV… tìm kiếm những ứng viên triển vọng, đẩy mạnh nguồn nhân lực.

Ưu điểm

Phương pháp này mang lại cho công ty nhiều tài năng cũng như ý tưởng mới. Nếu gặp được ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, thì chi phí đào tạo cũng đỡ tốn kém hơn. Phương pháp này cũng tạo ra sự phát triển nghề nghiệp hợp lí và công bằng cho mọi người trong công ty.

Khuyết điểm

Tuy nhiên, chi phí tuyển dụng cũng khá cao, đặc biệt là qua trung tâm môi giới việc làm. Công ty phải trả cho họ một khoản tiền cho dịch vụ tuyển dụng. Ngoài ra, việc này cũng có thể gây khó khăn không nhỏ đối với việc quản trị nguồn nhân lực sẵn có trong công ty, bởi rắc rối nảy sinh với những nhân viên nội bộ, những người mong muốn được thăng chức hay trọng dụng. Vì do có người mới vào, công ty cũng cần một thời gian nhất định để chấn chỉnh lại sơ đồ tổ chức. 

Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Ứng tuyển ngay

Bài viết cùng chuyên mục

 • Cơ hội nào cho sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật?

  1. Hiện trạng thiếu định hướng của những sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật mới ra trường Một thực trạng đối với sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ nói chung và sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật nói riêng, ấy chính là vấn đề thiếu định hướng nghề n..

 • Làm việc tại công ty Nhật Bản – Điểm thuận lợi

  Những năm gần đây, việc làm tại công ty Nhật ngày càng được chú ý bởi ngày càng đông các công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam, và con số đó được ước tính ngày càng tăng trong vài năm tới. Tỉ lệ thuận với con số này là số lượng học viên học tiếng Nhật..

 • Những câu nói thường dùng khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản

  1. Trước khi vào bạn nên gõ cửa hai cái: Khi mở cửa vào thì bạn nên chào họ là: 今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします. (Konnichiwa! [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu.) Chào các anh chị! Tôi là XY..

 • Các đặc trưng cơ bản trong giao tiếp của người Việt

  * Các đặc trưng cơ bản: 6 đặc trưng – Thái độ giao tiếp: vừa thích giao tiếp vừa rụt rè. Người Việt Nam nông nghiệp sống phụ thuộc vào nhau và tấ coi trọng mối quan hệ giữa các thành viên trong cộng đồng. Đó là nguyên nhân dẫn đến người Việt ..

 • Nhóm máu nào dễ trúng tuyển trước các xí nghiệp Nhật Bản

  Có lẽ không hiếm người ngoại quốc khi đến Nhật đã cảm thấy khó chịu vì luôn bị người Nhật hỏi vể nhóm máu. Và nhiều người sau khi đến Nhật bị hỏi về nhóm máu rồi mới đi kiểm tra xem mình là nhóm máu gì. Ở đây xin nêu ra một vài lý do của việc này. ..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề

Nhóm, cấp bậc

Bài viết được xem nhiều

 1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

  Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ngợ rằng mình đã trả lời ở đợt phỏng vấn trước rồi. Thật chất, có những câu hỏi thông thường mà nhà t..

 2. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Đa số trong chúng ta thường có tâm lý lo lắng khi lần đầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bởi, để vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt, thuyết phục được nhà tuyển dụng đã khó, còn phỏng vấn bằng tiếng Anh lại c..

 3. Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Việc xử lý những tình huống trong lúc phỏng vấn không phải là dễ. Bạn sẽ bị áp lực về tâm lý, về thời gian. Do đó, bạn khó có thể giải quyết hoàn chỉnh vấn đề trong lúc này. Nhưng nếu biết trước một vài tình ..

 4. Những phương pháp tuyển dụng

  Nhiều công ty thường áp dụng 2 phương pháp dưới đây khi tuyển dụng nhân sự. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. C..

 5. Làm cách nào để viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp

  Định nghĩa: Sơ yếu lý lịch (CV) cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, CV là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin qu..

Bài viết gần đây

 1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

  1. Chuẩn bị trước khi phỏng vấn Tìm hiểu kỹ về công ty Khi nộp đơn xin việc, bạn cần để người tuyển dụng thấy rằng bạn biết gì về công ty của họ. Cách đơn giản nhất để tìm hiểu công ty đó là bạn vào các trang web viết về công ty này. Nếu có c..

 2. Không được đi du học cũng đừng tạo áp lực quá lớn cho bản thân

  Chúng ta vẫn nói đến những cơ hội du học, vẫn luôn nói đến những lợi ích không phải bàn cãi nếu có cơ hội được đặt chân đến những vùng đất mới - có cơ hội được tiếp nhận những kiến thức mới, gặp gỡ những người bạn mới trong những nền văn hóa khác b..

 3. ĐẾN MUỘN PHỎNG VẤN , BẠN PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?

  Đi muộn phỏng vấn? Tình huống mà không ai muốn nó sẽ xảy ra. Nhưng cuộc đời đâu ai biết được chữ ngờ. Cho dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến mấy, sự cố vẫn có thể diễn ra. Có hàng trăm lý do khiến bạn đến muộn phỏng vấn: từ tai nạn, ngập lụt, xe chết máy,..

 4. Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản

  Những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản

  Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều nét văn hóa lý thú. Nếu bạn đang nuôi ý định du học Nhật, bạn có thể nên biết một số thông tin thú vị sau: 1. Nước máy tại Nhật có thể uống ngay. Vì không như Việt Nam, hệ thống lọc nước máy của Nhật rất khoa ..

 5. Khi biết lương đồng nghiệp cao hơn lương bạn

  Khi biết lương đồng nghiệp cao hơn lương bạn

  Tại nhiều công ty, mức lương ít được công bố và ít nhân viên nào biết mức lương của nhân viên khác. Nếu một ngày nào đó bạn phát hiện ra đồng nghiệp cùng cấp có mức lương cao hơn lương bạn, bạn sẽ phản ứng ra sao? Dù mức lương của bạn có thể đang ..

"SEI" – EQ kiểm tra năng lực

/EMOTIONAL INTELLIGENCE ASSESSMENT

Giới thiệu về dịch vụ kiểm tra năng lực "SEI", dịch vụ chỉ ra "Điểm mạnh, điểm yếu" dựa trên đặc tính hành vi và tình cảm của người tìm việc trên cơ sở EQ (Lý thuyết trí tuệ cảm xúc) rồi đưa ra lời khuyên.

sub image2 > Xem chi tiết
yuki
Ứng tuyển ngay