Tin tức

Phỏng vấn với người Nhật: Top những lý do xin việc tự “đánh rớt” mình

1. “Tôi muốn đến đây để học hỏi kinh nghiệm.”

Một kiểu trả lời khá phổ biến được nhiều người đi xin việc cho là cách tạo ấn tượng tốt, đó chính là bộc lộ “tinh thần ham học hỏi”. Tuy nhiên, phản ứng thực tế của đa số nhà tuyển dụng Nhật đối với động cơ ứng tuyển kinh điển này lại đi ngược hoàn toàn so với kỳ vọng của đa số ứng viên: “Công ty không phải là trường học!”Có thể với câu trả lời này, bản thân ứng viên cảm thấy rằng mình đang thể hiện sự lạc quan, tinh thần nỗ lực trau dồi kiến thức để bù đắp cho những thiếu sót của bản thân… Nhưng phải nhớ rằng, câu hỏi người phỏng vấn đặt ra cho bạn là “động cơ ứng tuyển”. Khi đem sự ham học hỏi ra làm lý do xin việc, vô tình ứng viên đang tạo cho nhà tuyển dụng ấn tượng rằng họ là người thụ động, năng lực yếu, không chịu tìm cách dốc sức cống hiến cho công ty mà chỉ mong được chỉ dạy cho cái này cái nọ.

Cố gắng nâng cao năng lực bản thân là một điều tốt, nhưng thay vì tinh thần ham học hỏi, hãy tập trung vào quảng bá tinh thần cống hiến và đam mê với nghề của bạn trong buổi phỏng vấn với người Nhật. Điều nhà tuyển dụng kia muốn biết không phải là bạn sẽ học được những gì từ công ty, mà là bạn sẽ cống hiến cho công ty như thế nào.>/p>

2. “Bởi công ty này có mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt.”

Đối với nhiều người, môi trường làm việc là hết sức quan trọng. Mức lương cao và những ưu đãi dành riêng cho nhân viên được đặt ra nhằm mục đích trả công, khen thưởng và nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc… nên đương nhiên, mối quan tâm của người đi xin việc với lương và chế độ đãi ngộ là một điều cực kỳ bình thường. Tuy nhiên, trong một buổi phỏng vấn với người Nhật, khi trả lời về động cơ ứng tuyển, ứng viên nên tránh đưa chế độ đãi ngộ ra làm lý do. Người phỏng vấn khi nghe những câu trả lời như vậy lập tức sẽ nảy ra suy nghĩ: “Chọn công ty vì ưu đãi tốt, thế có thực sự quan tâm đến nội dung công việc hay không?”

Người Nhật luôn tâm niệm “Cho đi trước và nhận lại sau”. Nếu bạn đã ứng tuyển vào một vị trí, nhà tuyển dụng người Nhật sẽ quan tâm đến lợi ích mà công ty thu được khi nhận bạn vào làm, hơn là lợi ích bạn sẽ được hưởng khi trở thành nhân viên công ty họ. Một ứng viên thể hiện mối quan tâm đến nội dung công việc thay vì chế độ đãi ngộ sẽ dễ dàng gây thiện cảm khi phỏng vấn với người Nhật. Thay vì “khen” điều kiện làm việc của công ty tốt, nên hướng câu trả lời xoay quanh nội dung công việc, đặc biệt là vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển, sẽ là một cách chắc chắn hơn để lấy lòng nhà tuyển dụng.


Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Ứng tuyển ngay

Bài viết cùng chuyên mục

 • Làm thế nào để có một bộ CV khiến nhà tuyển dụng "nhìn là muốn nhận liền"?

  CV là cách tốt nhất để bạn “tiếp thị” chính mình! Bạn cần phải trao đổi các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức của mình cho nhà tuyển dụng với giá hợp lý. Và dưới đây, là một trong những quy tắc vàng để có 1 CV hoàn hảo nhằm chinh phục nhà tuyển..

 • Những điều cần biết khi đi xin việc

  Bước 1: Xác định được cơ hội việc làm. Bạn có thể tìm địa chỉ tuyển trên báo chí, đài truyền hình, các trung tâm giới thiệu việc làm. Ngày hội việc làm hay trong quan hệ cá nhân, cơ quan bạn thực tập. Bước 2: Phân tích công việc xem có phù hợp vớ..

 • Các font chữ nên và không nên dùng khi viết CV

  Sử dụng font chữ gì để CV đỡ nhàm chán ta? Vui Vẻ gợi ý cho bạn 2 font chữ đẹp nhất và 3 font chữ không nên dùng khi viết CV để hồ sơ của bạn trở nên nổi bật! 2 font chữ làm sáng bất kỳ CV (hồ sơ ứng tuyển) nào HELVETICA Theo các nhà thiết kế ..

 • Cần những gì cho một bản CV khi tuyển dụng

  CV không đơn thuần là bản lý lịch cá nhân, mà đó là một bản giới thiệu bản thân, và cách viết CV cũng là một mấu chốt để đánh giá năng lực của bạn. CV là gì? Chắc hẳn nhiều sinh viên đang gấp rút hoàn thiện một bản CV để chuẩn cho hành trình ..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề

Bài viết được xem nhiều

 1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

  Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ngợ rằng mình đã trả lời ở đợt phỏng vấn trước rồi. Thật chất, có những câu hỏi thông thường mà nhà t..

 2. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Đa số trong chúng ta thường có tâm lý lo lắng khi lần đầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bởi, để vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt, thuyết phục được nhà tuyển dụng đã khó, còn phỏng vấn bằng tiếng Anh lại c..

 3. Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Việc xử lý những tình huống trong lúc phỏng vấn không phải là dễ. Bạn sẽ bị áp lực về tâm lý, về thời gian. Do đó, bạn khó có thể giải quyết hoàn chỉnh vấn đề trong lúc này. Nhưng nếu biết trước một vài tình ..

 4. Những phương pháp tuyển dụng

  Nhiều công ty thường áp dụng 2 phương pháp dưới đây khi tuyển dụng nhân sự. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. C..

 5. Làm cách nào để viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp

  Định nghĩa: Sơ yếu lý lịch (CV) cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, CV là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin qu..

Bài viết gần đây

 1. Tìm hiểu về những chiếc cổng Torii ở Xứ Phù Tang

  1. Torii – biểu tượng của đền Shinto Cổng Torii là một dấu hiệu để bạn dễ dàng phân biệt được đâu là đền đâu là chùa ở Nhật. Tại xử sở này, có khoảng 80.000 ngôi đền thờ Thần Đạo và nếu bạn nhìn trên bản đồ có hình cổng Torii thì tức là nơi đó có ..

 2. Hỏi ý sếp như nào mới đúng?

  1. Thời điểm hỏi Đừng chọn những thời điểm dưới đây: - Sếp đang bận - Đang vội họp - Hay chuẩn bị đi về => Vì không chỉ riêng sếp mà ai cũng vậy, những lúc như này là khi tâm lý đang bị phân tâm, không có thời gian trả lời câu hỏi của bạn. Nên..

 3. Làm việc không biết mệt với phương pháp Pomodoro

  Đối với các bạn làm việc trong văn phòng, đa số cứ đến cuối giờ là đầu óc bắt đầu bão hòa, mắt mỏi, tay chân rã rời. Rồi bạn cứ thấy mình làm mãi một công việc mà không xong vì có quá nhiều thú tiêu khiển làm bạn xao nhãng. Chính điều này làm bạn c..

 4. Những châm ngôn sâu sắc của người Nhật

  Người nước ngoài có thể hay bàn tàn về sự kì bí và những tập tục văn hóa Nhật Bản lên tới hàng giờ liền. Thứ cuốn hút nhất ở đất nước này thực sự, mặc cho nền văn minh và những thành tựu công nghệ hiện đại, có lẽ chính là con người ở đây luôn tiếp ..

 5. Đặc trưng trong tính cách người Nhật

  Bạn đã biết nhiều về tính cách người Nhật chưa? Nếu bạn sắp phải làm việc tại công ty Nhật hoặc gặp đối tác người Nhật thì những chi tiết sau sẽ rất có ích đấy! Cương trực, thẳng thắn, rõ ràng là một trong những tính từ thường xuyên được nhắc đến ..

"SEI" – EQ kiểm tra năng lực

/EMOTIONAL INTELLIGENCE ASSESSMENT

Giới thiệu về dịch vụ kiểm tra năng lực "SEI", dịch vụ chỉ ra "Điểm mạnh, điểm yếu" dựa trên đặc tính hành vi và tình cảm của người tìm việc trên cơ sở EQ (Lý thuyết trí tuệ cảm xúc) rồi đưa ra lời khuyên.

sub image2 > Xem chi tiết
banner2
Ứng tuyển ngay