Những bài báo về việc để mà làm việc trong công ty Nhật Bản

Lời khuyên cho các bạn du học sinh, thực tập sinh mới qua Nhật.

Nhật Bản – đất nước luôn coi trọng lễ nghĩa cũng như phong tục tập quán. Đối với người Nhật sẽ là những điều đương nhiên mà ai cũng biết, cũng làm được nhưng lại có thể hơi xa lạ đối với người Việt Nam. Biết rằng mỗi nước một văn hóa, phong tục khác nhau, tuy nhiên khi “chuyển nhà” sang Nhật, các bạn nên tập dần cho mình thói quen giống người Nhật để “nhập gia tùy tục” nhé ^^

1, Nói “Shitsurei shimasu” (nghĩa là Thất lễ - ý là tôi xin phép)

-Khi gõ cửa công ty, văn phòng, gõ cộc cộc (2 tiếng), đợi người bên trong nói “Douzo – Xin mời vào” thì mới mở cửa.

-Cúi đầu nói “Shitsurei shimasu” rồi bước vào, đóng cửa nhẹ nhàng.

-Khi được mời ngồi cũng nói “Shitsurei shimasu” rồi ngồi xuống.

-Lúc ra về, cúi đầu chào “Shitsurei shimashita” , mở cửa bước ra, tránh quay lưng vào phía cấp trên nên ngay cả khi ra khỏi cửa cũng cúi chào lần nữa.

2, Nói “Ojama shimasu” (Xin làm phiền – ý là xin phép vào nhà)

-Khi tới nhà ai đó, trước khi bước vào nhà nói “Ojama shimasu” .

-Thường bỏ giày ngoài cửa và bước vào nhà. Nếu chủ nhà để sẵn dép đi trong nhà và bảo đi vào thì nói “Arigatou gozaimasu”(cám ơn) hoặc “surippa okarishimasu” (tôi xin mượn dép).

Lúc ra về nói “Ojama shimashita”(đã làm phiền – xin phép về).

3, Nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochisousama deshita” sau khi ăn xong.

-Được rủ đi ăn, khi thức ăn của tất cả mọi người được bày ra, chắp tay nói “Itadakimasu” (xin nhận- giống như câu mời cơm). Trường hợp thức ăn của mình ra trước, được nói “Osaki ni douzo”(xin mời ăn trước đi) thì đáp lại “Osaki ni itadakimasu” (tôi xin phép ăn trước).

-Khi được trả tiền bữa ăn, nói “Gochisou sama deshita” (cám ơn đã đãi cơm) tại thời điểm biết được chiêu đãi, hoặc nếu chỗ tính tiền hơi nhỏ thì ra khỏi cửa hàng, cúi đầu nói như trên.

-Cũng nói “Gochisou sama deshita” với người trong cửa hàng hoặc người đã nấu cho ăn khi được mời tới nhà dùng cơm. Ngày hôm sau hoặc lần sau gặp, lại cảm ơn lần nữa.

4, Lên xe ô tô của người khác, nói “Shitsurei shimasu” (xin phép)

Lúc xuống xe nói “Arigatou gozaimasu” (Cám ơn)

5, Khi được giải thích hay dạy bảo điều gì, nếu hiểu thì nói “Daijobu desu” (OK - No problem) hoặc Wakarimashita (tôi hiểu) còn không hiểu thì cũng nên nói thật là “Wakarimasen” (tôi không hiểu), hay “Mou ichido Onegai shimasu” (xin nói lại một lần nữa) .

-Không hiểu mà nói hiểu sẽ tạo ra sản phẩm lỗi, ảnh hưởng cả dây chuyền hoặc toàn bộ nhà máy, có thể phải bồi thường hoặc tình trạng kéo dài thì khả năng bị xa thải hoặc phải về nước.

6, Khi người khác nói, nên tỏ ra chú ý lắng nghe, đứng thẳng, nghiêm túc, không nhìn chỗ khác, không cười cười. Nên gật gật đầu tỏ ra đang lắng nghe hoặc đồng tình hay chỉ là tỏ ra tôi hiểu những gì bạn đang nói mà thôi.

7, Nên nhớ cách viết tên mình bằng chữ Katakana, địa chỉ nhà ở. Còn địa chỉ trường học, công ty hoặc số điện thoại người phụ trách nên viết vào mảnh giấy cầm theo ví.

8, Giữ cẩn thận các giấy tờ tùy thân từ ví tiền, thẻ lưu trú, thẻ bảo hiểm, thẻ sinh viên, thẻ nhân viên, hộ chiếu, sổ ngân hàng, thẻ ngân hàng. Sau này có thẻ My number cũng cất cẩn thận và không cho ai biết số đó nhé (trừ công ty hoặc nhà trường cần để quản lý hoặc lúc có việc gì xảy ra) bởi liên quan tới tất cả thông tin cá nhân của bạn.

9, Nên tập thói quen đem theo quyển sổ tay nho nhỏ (nhưng phải dày) để viết những gì được dạy bảo, được nhìn thấy, viết từ mới hoặc những gì muốn hỏi, thắc mắc.

-Cố gắng học tiếng Nhật qua nghe nhạc, xem anime, đọc manga, xem phim để biết cách phát âm của người Nhật, học thêm từ vựng cũng như cách sử dụng trong nhiều ngữ cảnh.

10, Thay vì nói Arigatou – Cám ơn, nên nói Sumimasen-Xin lỗi khi ai đó làm điều gì đó cho mình, cho dù việc nhỏ như giữ cửa, cửa cầu thang máy chờ mình vào, mang tờ copy cho mình khi mình chưa kịp ra lấy, mang nước trà tới bàn cho mình, hoặc chỉ là khi mình mượn ai đó cục tẩy, chiếc bút… PS: Với bạn bè hoặc thân thiết có thể nói Gomen ne!

11, Khi đi cầu thang máy, nên vào trước giữ nút mở cửa thang máy chờ cấp trên vào.

Khi cửa cầu thang mở, đứng giữ nút mở chờ cấp trên đi ra hết, rồi mình ra sau cùng.

12, Khi đi ăn nhà hàng, ngồi gần cửa ra vào nhất, hỏi cấp trên chọn món gì, ghi nhớ để nói với phục vụ bàn. Khi món ăn được đưa tới, sẽ phát đồ ăn cho mọi người.

13, Kết thúc hội nghị, đợi mọi người đi ra hết, check xem có ai để quên đồ không, có rác trong phòng không rồi mới tắt điều hòa, tắt điện, rồi đi ra.

Chúc các bạn sớm quen với cuộc sống, kết thêm nhiều bạn Nhật, để tăng trình độ giao tiếp tiếng Nhật cũng như học hỏi và nhờ cậy giúp đỡ khi có khó khăn.

Nguồn: Yui's Living Japan

Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Ứng tuyển ngay

Bài viết cùng chuyên mục

 • 3 điều nếu không có thì đừng mơ được thăng chức

  Không phải ai cũng có thể dễ dàng được hưởng lương cao, được thăng chức lớn, vậy lý do nằm ở đâu? Yếu tố nào bản thân cần phải hội tụ để biến giấc mơ thăng chức trở thành hiện thực. Một người làm được công việc mà bản thân mình yêu thích đó là m..

 • Những người thành công, họ sẽ làm gì khi đối mặt với áp lực?

  Những người thành công trong cuộc sống, họ không lẩn trốn hay tránh né áp lực. Đương đầu và tìm cách giải quyết chúng; đó là cách họ vượt qua tất cả và gặt hái thành quả trong công việc. Nếu có ai đó kể cho bạn nghe câu chuyện về một người không..

 • Những việc nên và không nên làm của người quản lý

  Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến công nhân bỏ việc là do sự quản lý yếu kém, làm giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng tới lợi ích của công ty cũng như người lao động. Trước hết, một người lãnh đạo phải biết lập ra kế hoach, hợp tác, chỉ đạo..

 • 9 điều làm nên chuyên viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

  Chăm sóc khách hàng là nghề đầy tiềm năng trong xã hội hiện đại, nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt công việc mà tưởng như đơn giản này. Nếu bạn có giọng nói dễ nghe, hoà đồng và biết cách thuyết phục người khác thì mọi thứ thật đơn giản, nhưn..

 • Sự khác biệt về giá trị công việc giữa người Việt Nam và Nhật Bản

  Người Việt Nam và người Nhật Bản khá giống nhau về làm việc chăm chỉ và nghiêm túc. Nhưng cách suy nghĩ của người Việt Nam và người Nhật về công việc thì khá khác biệt. Thông qua việc sử dụng dịch vụ Q&Me, chúng tôi đã so sánh sự khác biệt giữa ..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề

Nhóm, cấp bậc

Bài viết được xem nhiều

 1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

  Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ngợ rằng mình đã trả lời ở đợt phỏng vấn trước rồi. Thật chất, có những câu hỏi thông thường mà nhà t..

 2. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Đa số trong chúng ta thường có tâm lý lo lắng khi lần đầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bởi, để vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt, thuyết phục được nhà tuyển dụng đã khó, còn phỏng vấn bằng tiếng Anh lại c..

 3. Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Việc xử lý những tình huống trong lúc phỏng vấn không phải là dễ. Bạn sẽ bị áp lực về tâm lý, về thời gian. Do đó, bạn khó có thể giải quyết hoàn chỉnh vấn đề trong lúc này. Nhưng nếu biết trước một vài tình ..

 4. Những phương pháp tuyển dụng

  Nhiều công ty thường áp dụng 2 phương pháp dưới đây khi tuyển dụng nhân sự. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. C..

 5. Làm cách nào để viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp

  Định nghĩa: Sơ yếu lý lịch (CV) cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, CV là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin qu..

Bài viết gần đây

 1. Đừng 'sống thật' ở chốn công sở?

  Đừng 'sống thật' ở chốn công sở?

  'Hãy là chính mình' có lẽ là lời khuyên thường thấy nhất trong vấn đề sự nghiệp. Câu nói này được sử dụng bởi các lãnh đạo doanh nghiệp hay trong những bài phát biểu ngày tốt nghiệp. Nó phổ biến đến nỗi trở thành một công cụ tuyển dụng cho một số c..

 2. 3 điều nếu không có thì đừng mơ được thăng chức

  3 điều nếu không có thì đừng mơ được thăng chức

  Không phải ai cũng có thể dễ dàng được hưởng lương cao, được thăng chức lớn, vậy lý do nằm ở đâu? Yếu tố nào bản thân cần phải hội tụ để biến giấc mơ thăng chức trở thành hiện thực. Một người làm được công việc mà bản thân mình yêu thích đó là m..

 3. Vì sao nhân viên giỏi ra đi?

  Vì sao nhân viên giỏi ra đi?

  Khi một nhân viên giỏi quyết định nghỉ việc có thể có rất nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên chắc chắn có nhiều nguyên nhân phổ biến và là mẫu số chung của nhiều doanh nghiệp. Không phải lương bổng hay chính sách, mà nguyên nhân khiến rất nhiều người..

 4. Có nên tuyển dụng những ứng viên hay nhảy việc

  Có nên tuyển dụng những ứng viên hay nhảy việc

  Bạn là chuyên viên tuyển dụng hay người phụ trách nhân sự của công ty, có câu hỏi dành cho bạn hôm nay đây: “Nên hay không nên tuyển người hay nhảy việc?” Chắc có lẽ sẽ không nhiều ngạc nhiên nếu suy nghĩ đầu tiên đến với bạn là “Lựa chọn người thi..

 5. 7 sai lầm các sếp thường mắc phải khiến nhân viên tức điên và muốn nghỉ việc ngay lập tức

  Cách cư xử và thái độ của nhà quản lý quyết định rất lớn tới tinh thần làm việc của nhân viên cũng như hiệu quả trong công việc. Đừng chỉ biết trách phạt và la mắng nhân viên, nhà quản lý cũng cần nghiêm túc xem xét lại cách cư xử của bản thân và t..

"SEI" – EQ kiểm tra năng lực

/EMOTIONAL INTELLIGENCE ASSESSMENT

Giới thiệu về dịch vụ kiểm tra năng lực "SEI", dịch vụ chỉ ra "Điểm mạnh, điểm yếu" dựa trên đặc tính hành vi và tình cảm của người tìm việc trên cơ sở EQ (Lý thuyết trí tuệ cảm xúc) rồi đưa ra lời khuyên.

sub image2 > Xem chi tiết
yuki
Ứng tuyển ngay