Tin tức

Lời khuyên cho các bạn du học sinh, thực tập sinh mới qua Nhật.

Nhật Bản – đất nước luôn coi trọng lễ nghĩa cũng như phong tục tập quán. Đối với người Nhật sẽ là những điều đương nhiên mà ai cũng biết, cũng làm được nhưng lại có thể hơi xa lạ đối với người Việt Nam. Biết rằng mỗi nước một văn hóa, phong tục khác nhau, tuy nhiên khi “chuyển nhà” sang Nhật, các bạn nên tập dần cho mình thói quen giống người Nhật để “nhập gia tùy tục” nhé ^^

1, Nói “Shitsurei shimasu” (nghĩa là Thất lễ - ý là tôi xin phép)

-Khi gõ cửa công ty, văn phòng, gõ cộc cộc (2 tiếng), đợi người bên trong nói “Douzo – Xin mời vào” thì mới mở cửa.

-Cúi đầu nói “Shitsurei shimasu” rồi bước vào, đóng cửa nhẹ nhàng.

-Khi được mời ngồi cũng nói “Shitsurei shimasu” rồi ngồi xuống.

-Lúc ra về, cúi đầu chào “Shitsurei shimashita” , mở cửa bước ra, tránh quay lưng vào phía cấp trên nên ngay cả khi ra khỏi cửa cũng cúi chào lần nữa.

2, Nói “Ojama shimasu” (Xin làm phiền – ý là xin phép vào nhà)

-Khi tới nhà ai đó, trước khi bước vào nhà nói “Ojama shimasu” .

-Thường bỏ giày ngoài cửa và bước vào nhà. Nếu chủ nhà để sẵn dép đi trong nhà và bảo đi vào thì nói “Arigatou gozaimasu”(cám ơn) hoặc “surippa okarishimasu” (tôi xin mượn dép).

Lúc ra về nói “Ojama shimashita”(đã làm phiền – xin phép về).

3, Nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochisousama deshita” sau khi ăn xong.

-Được rủ đi ăn, khi thức ăn của tất cả mọi người được bày ra, chắp tay nói “Itadakimasu” (xin nhận- giống như câu mời cơm). Trường hợp thức ăn của mình ra trước, được nói “Osaki ni douzo”(xin mời ăn trước đi) thì đáp lại “Osaki ni itadakimasu” (tôi xin phép ăn trước).

-Khi được trả tiền bữa ăn, nói “Gochisou sama deshita” (cám ơn đã đãi cơm) tại thời điểm biết được chiêu đãi, hoặc nếu chỗ tính tiền hơi nhỏ thì ra khỏi cửa hàng, cúi đầu nói như trên.

-Cũng nói “Gochisou sama deshita” với người trong cửa hàng hoặc người đã nấu cho ăn khi được mời tới nhà dùng cơm. Ngày hôm sau hoặc lần sau gặp, lại cảm ơn lần nữa.

4, Lên xe ô tô của người khác, nói “Shitsurei shimasu” (xin phép)

Lúc xuống xe nói “Arigatou gozaimasu” (Cám ơn)

5, Khi được giải thích hay dạy bảo điều gì, nếu hiểu thì nói “Daijobu desu” (OK - No problem) hoặc Wakarimashita (tôi hiểu) còn không hiểu thì cũng nên nói thật là “Wakarimasen” (tôi không hiểu), hay “Mou ichido Onegai shimasu” (xin nói lại một lần nữa) .

-Không hiểu mà nói hiểu sẽ tạo ra sản phẩm lỗi, ảnh hưởng cả dây chuyền hoặc toàn bộ nhà máy, có thể phải bồi thường hoặc tình trạng kéo dài thì khả năng bị xa thải hoặc phải về nước.

6, Khi người khác nói, nên tỏ ra chú ý lắng nghe, đứng thẳng, nghiêm túc, không nhìn chỗ khác, không cười cười. Nên gật gật đầu tỏ ra đang lắng nghe hoặc đồng tình hay chỉ là tỏ ra tôi hiểu những gì bạn đang nói mà thôi.

7, Nên nhớ cách viết tên mình bằng chữ Katakana, địa chỉ nhà ở. Còn địa chỉ trường học, công ty hoặc số điện thoại người phụ trách nên viết vào mảnh giấy cầm theo ví.

8, Giữ cẩn thận các giấy tờ tùy thân từ ví tiền, thẻ lưu trú, thẻ bảo hiểm, thẻ sinh viên, thẻ nhân viên, hộ chiếu, sổ ngân hàng, thẻ ngân hàng. Sau này có thẻ My number cũng cất cẩn thận và không cho ai biết số đó nhé (trừ công ty hoặc nhà trường cần để quản lý hoặc lúc có việc gì xảy ra) bởi liên quan tới tất cả thông tin cá nhân của bạn.

9, Nên tập thói quen đem theo quyển sổ tay nho nhỏ (nhưng phải dày) để viết những gì được dạy bảo, được nhìn thấy, viết từ mới hoặc những gì muốn hỏi, thắc mắc.

-Cố gắng học tiếng Nhật qua nghe nhạc, xem anime, đọc manga, xem phim để biết cách phát âm của người Nhật, học thêm từ vựng cũng như cách sử dụng trong nhiều ngữ cảnh.

10, Thay vì nói Arigatou – Cám ơn, nên nói Sumimasen-Xin lỗi khi ai đó làm điều gì đó cho mình, cho dù việc nhỏ như giữ cửa, cửa cầu thang máy chờ mình vào, mang tờ copy cho mình khi mình chưa kịp ra lấy, mang nước trà tới bàn cho mình, hoặc chỉ là khi mình mượn ai đó cục tẩy, chiếc bút… PS: Với bạn bè hoặc thân thiết có thể nói Gomen ne!

11, Khi đi cầu thang máy, nên vào trước giữ nút mở cửa thang máy chờ cấp trên vào.

Khi cửa cầu thang mở, đứng giữ nút mở chờ cấp trên đi ra hết, rồi mình ra sau cùng.

12, Khi đi ăn nhà hàng, ngồi gần cửa ra vào nhất, hỏi cấp trên chọn món gì, ghi nhớ để nói với phục vụ bàn. Khi món ăn được đưa tới, sẽ phát đồ ăn cho mọi người.

13, Kết thúc hội nghị, đợi mọi người đi ra hết, check xem có ai để quên đồ không, có rác trong phòng không rồi mới tắt điều hòa, tắt điện, rồi đi ra.

Chúc các bạn sớm quen với cuộc sống, kết thêm nhiều bạn Nhật, để tăng trình độ giao tiếp tiếng Nhật cũng như học hỏi và nhờ cậy giúp đỡ khi có khó khăn.

Nguồn: Yui's Living Japan


Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Ứng tuyển ngay

Bài viết cùng chuyên mục

 • Rèn luyện kĩ năng lắng nghe hiệu quả

  Ngạn ngữ Nga có câu "Con người mất 3 tuổi để học nói nhưng phải mất cả cuộc đời để học lắng nghe". Kì thực, lắng nghe không phải là bản năng mà là cả một nghệ thuật. Hãy cùng CareerLink.vn khám phá một vài bí quyết để rèn luyện kỹ năng lắng nghe hi..

 • 10 bí quyết để làm việc nhanh hơn và thông minh hơn

  Bạn có muốn làm việc nhanh hơn và thông minh hơn? Dường như đó là một “nhiệm vụ bất khả thi” khi danh sách những việc cần làm của bạn dài vô tận và công việc cứ chất chồng. Sự thật là một số phương pháp phổ biến mà bạn thường áp dụng khi làm việc l..

 • Người kém hiểu biết thường tự tin?

  Con người thường xuyên đánh giá sai khả năng của mình, các nhà tâm lý học cho biết. Bạn nghĩ mình khá thông minh và hài hước? Tất nhiên, tôi cũng nghĩ vậy về mình. Nhưng liệu chúng ta có sai lầm? Các nhà tâm lý học đã chứng minh chúng ta thường ..

 • Những điều nên biết khi đàm phán với đối tác Nhật Bản

  Nếu người Nhật không muốn tham gia hợp tác với một đối tác nước ngoài họ sẽ không đưa ra câu trả lời tiêu cực. Tuy nhiên bạn sẽ không thể nào liên lạc được với họ bởi những lí do cá nhân. Người Nhật Bản bị giới hạn ..

 • Làm việc không biết mệt với phương pháp Pomodoro

  Đối với các bạn làm việc trong văn phòng, đa số cứ đến cuối giờ là đầu óc bắt đầu bão hòa, mắt mỏi, tay chân rã rời. Rồi bạn cứ thấy mình làm mãi một công việc mà không xong vì có quá nhiều thú tiêu khiển làm bạn xao nhãng. Chính điều này làm bạn c..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề

Bài viết được xem nhiều

 1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

  Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ngợ rằng mình đã trả lời ở đợt phỏng vấn trước rồi. Thật chất, có những câu hỏi thông thường mà nhà t..

 2. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Đa số trong chúng ta thường có tâm lý lo lắng khi lần đầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bởi, để vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt, thuyết phục được nhà tuyển dụng đã khó, còn phỏng vấn bằng tiếng Anh lại c..

 3. Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Việc xử lý những tình huống trong lúc phỏng vấn không phải là dễ. Bạn sẽ bị áp lực về tâm lý, về thời gian. Do đó, bạn khó có thể giải quyết hoàn chỉnh vấn đề trong lúc này. Nhưng nếu biết trước một vài tình ..

 4. Những phương pháp tuyển dụng

  Nhiều công ty thường áp dụng 2 phương pháp dưới đây khi tuyển dụng nhân sự. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. C..

 5. Làm cách nào để viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp

  Định nghĩa: Sơ yếu lý lịch (CV) cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, CV là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin qu..

Bài viết gần đây

 1. Đo mức độ lạc quan trong tính cách (Phần 2)

  Phần trước mình đã giới thiệu với các bạn về bài trắc nghiệm rồi, hôm nay hãy cùng xem kết quả thế nào nhé! Mức độ về phẩm chất lạc quan của bạn sẽ được giải đáp như sau: Từ 10 – 18 điểm: Bạn là người đa nghi hay do dự Bi quan là điểm nổi bật tr..

 2. Đo mức độ lạc quan trong tính cách (Phần 1)

  Lạc quan là một phẩm chất có vai trò quan trọng trong cuộc sống, nhưng lạc quan ở mức nào là vừa thì không phải ai cũng quan tâm đến. Bài trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra mức độ lạc quan của mình đấy! Lạc quan yêu đời là một phẩm chất cần..

 3. Bộ Hồ Sơ Xin Việc Qua Email Gồm Những Gì?

  Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì là đầy đủ nhất? Cần phải chuẩn bị hồ sơ và file như thế nào?Những lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email là gì? Đây đều là những băn khoăn có thể gây “teo não” cho các bạn sinh viên khi gửi hồ sơ ứng tuyển onli..

 4. 6 bí quyết viết CV tiếng Anh ấn tượng

  Trong bối cảnh thế giới đang dần trở nên “phẳng” bởi tác động của toàn cầu hóa, thì CV tiếng Anh được nhận định là chiếc chìa khóa vàng dẫn bạn đến thành công trong tương lại. Bởi xu thế này đang ngày càng trở thành lựa chọn số một của nhà tuyển dụ..

 5. Tìm hiểu lý do người Nhật Bản lại đi bên trái đường

  Trước đây khi ô tô chưa được phát minh thì hầu hết mọi người đều đi bên trái đường, nguyên nhân của việc đi lại này là do hầu hết chúng ta đều thuận tay phải, khi đi bên trái những chiến binh sẽ dễ dàng chiến đấu chống kẻ thù. Người thuận tay phải..

"SEI" – EQ kiểm tra năng lực

/EMOTIONAL INTELLIGENCE ASSESSMENT

Giới thiệu về dịch vụ kiểm tra năng lực "SEI", dịch vụ chỉ ra "Điểm mạnh, điểm yếu" dựa trên đặc tính hành vi và tình cảm của người tìm việc trên cơ sở EQ (Lý thuyết trí tuệ cảm xúc) rồi đưa ra lời khuyên.

sub image2 > Xem chi tiết
banner2
Ứng tuyển ngay