Tin tức

6 lý do bạn nên nghỉ công việc yêu thích

Nếu như bạn rất thích công việc của mình và bạn rất thành công với công việc hiện tại thì bạn có muốn thay đổi công việc hay không? Sẽ có vài lý do để bạn cân nhắc đấy.

Tôi vừa nghỉ việc tại một công ty công nghệ hàng đầu và thường được hỏi vì sao tôi nghỉ việc. Điều chắc chắn là không phải tôi nghỉ vì tôi không thích công việc ấy. Trong suốt 8 năm làm việc tại công ty, tôi luôn yêu thích công việc, các đồng nghiệp, và những sản phẩm mà chúng tôi đã cùng nhau phát triển nên.

Cũng chẳng phải là vì tôi được yêu cầu phải nghỉ việc do không thể đạt chỉ tiêu công ty đề ra. Trong 8 năm, tôi đã mang lại doanh thu 800 triệu đô cho công ty.

Vậy vì sao tôi lại nghỉ việc?

Cách tiếp cận nghề nghiệp của thế hệ chúng ta hiện nay khác với trước đây, tuy nhiên dù môi trường làm việc có thể thay đổi nhanh đến mức nào đi chăng nữa thì quyết định nghỉ việc cũng không nên được vội vàng. Điều quan trọng nhất là bạn phải đưa ra quyết định đổi việc với lý do đúng đắn và chọn được công ty hoặc một vị trí có thể giúp bạn tiến xa trong nghề nghiệp theo mục tiêu đã đặt ra.

Dưới đây là một vài điểm trọng yếu giúp bạn xem xét mình có nên nghỉ việc hay không.

1. Sự lãnh đạo

Không ai có thể từ chối rằng đồng nghiệp có tác động không nhỏ đến môi trường làm việc của bạn, đặc biệt là ban quản lý. CEO thường là người xác định cách làm việc cho cả công ty, và quan trọng là bạn cần phải điều chỉnh không những với tầm nhìn và năng lực của họ mà còn với phong cách lãnh đạo của họ.

Hãy ưu tiên những công ty mà bạn có thể học hỏi nhiều từ CEO của mình, hoặc những người nào có thể cân bằng giữa tính chuyên nghiệp hiệu quả và sự tử tế đối với nhân viên.

Việc ưu tiên chọn công việc không phải chỉ vì lương bổng sẽ giúp bạn cạnh tranh công bằng với đồng nghiệp hơn mà không gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp.

Tất nhiên khi chọn làm việc cho một công ty thì không chỉ có CEO hay đồng nghiệp, nhưng vì đây là những người mà bạn sẽ tiếp xúc thường xuyên nên cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tính cách của bạn.

2. Sự trao quyền

Yếu tố quan trọng không kém là mức độ quyền hạn bạn có thể có được trong vai trò mới của mình, ở đây chúng tôi không nói đến quyền lực thông thường.

Công ty bạn, sếp của bạn hay giám sát trực tiếp sẽ trao quyền cho bạn đến mức nào để bạn có thể tự đề ra sáng kiến và thực hiện công việc/ý tưởng của mình.

Chúng ta đều cần một sự hướng dẫn nhất định, đặc biệt là khi bắt đầu một điều gì mới, tuy nhiên khi cân nhắc nghỉ việc thì bạn cần xem công việc mới sẽ giúp được gì cho bạn trong quá trình khám phá bản thân và khả năng của mình.Hãy tìm “một ngôi nhà” nơi có thể đánh giá cao kỹ năng và có niềm tin nhất định vào sự đóng góp của bạn.

3. Thời điểm

Một yếu tố bạn cũng cần cân nhắc là thời điểm. Việc bạn giỏi một công việc nào đó không có nghĩa là bạn sẽ theo công việc đó suốt đời, vì điều này chỉ có ý nghĩa nếu như công việc bạn đang làm đi đúng định hướng nghề nghiệp mà bạn đặt ra.

Nếu như bạn không học được gì từ công việc và bạn cảm thấy mình đang chững lại trong nghề nghiệp thì việc thay đổi công việc sẽ giúp bạn ra khỏi vùng an toàn và phát triển những kỹ năng mới cần thiết hơn. Khi công việc không còn hữu ích gì cho bạn thì đó là lúc bạn nên sẵn sàng đón nhận một thử thách mới.

4. Quá trình tích lũy kinh nghiệm / kiến thức

Khi đổi việc bạn có thể sẽ có chút bất lợi, tuy nhiên bạn phải “thả con tép để bắt con tôm” – luôn luôn phải tạo điều kiện để chính bản thân bạn học hỏi được thật nhiều từ công việc.

Khi bạn đặt mình vào tình huống phải bắt đầu mọi việc từ số 0, lợi thế của bạn là ý tưởng mới mẻ đóng góp cho công ty và bạn có cơ hội học thêm nhiều kỹ năng mới.

5. Tác động tích cực ngay tức thời

Gia nhập một công ty chỉ với mục tiêu phát triển bản thân không hẳn là giải pháp hay. Kỳ vọng của công ty thường khá cao, và bạn cần phải thể hiện giá trị của mình nhanh chóng. Quan điểm cá nhân và năng lực của bạn đúc kết từ những công việc đã từng trải qua cũng vô cùng quan trọng không kém, nên hãy nhớ luôn phải tận dụng nền tảng vốn có này của bạn.

Việc học hỏi từ vai trò mới là một điểm cộng vào quá trình tích lũy kiến thức và kinh nghiệm khi bạn thay đổi công việc, nhưng việc bạn tận dụng các kỹ năng có sẵn của mình cũng rất quan trọng.

6. Văn hóa công ty

Văn hóa công ty có thể không phải là điều tiên quyết trong danh sách này, nhưng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Những nhân viên tìm công việc mới chỉ vì họ muốn tìm đến một môi trường thành công hơn và công ty phát triển hơn, và đó là sự lựa chọn hợp lý khi chuyển nghề nghiệp sang một công ty tốt hơn.

Nhưng nếu tại một công ty mà ban giám đốc chỉ quan tâm đến doanh số thì họ sẽ chỉ biết nhìn những chỉ tiêu đạt được. Cuối cùng thì những công ty như vậy sẽ chỉ làm nhân viên kiệt sức thay vì tạo điều kiện cho họ trở nên sáng tạo hơn, làm việc hiệu quả hơn, và trở thành nhân viên có thể đóng góp nhiều cho công ty.

Trong thế giới điện thoại thông minh như hiện nay, công việc có thể theo bạn về nhà, trong bữa ăn tối, và cả khi bạn đi ngủ. Đặc biệt đối với các công ty mới khởi nghiệp, bạn sẽ làm việc nhiều giờ để giúp công ty phát triển. Và công ty sẽ phải làm được điều tương tự cho bạn. Bạn sẽ trở thành một nhân viên giỏi hơn, vui vẻ hơn để đóng góp cho công ty nếu như môi trường làm việc đầy tiếng cười và có thời gian dành riêng cho việc giảm áp lực để bạn cân bằng trong cuộc sống.

Hãy tìm một công ty có những thời gian dành riêng cho những hạng mục không liên quan đến công việc, để bạn có thể giảm được áp lực và nạp lại năng lượng. Đó chính là một văn hóa công ty mà tất cả mọi người đều có khả năng đạt được thành tựu cao.

Nguồn: Fast Company


Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Ứng tuyển ngay

Bài viết cùng chuyên mục

 • Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

  Xứ hoa anh đào nổi tiếng văn minh và tôn trọng các nguyên tắc, ngay cả trong những hoạt động thường ngày như ăn uống. Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến, trình bày đầy tính nghệ thuật. Ngoài ra, người Nhật còn có ..

 • Rèn luyện kĩ năng lắng nghe hiệu quả

  Ngạn ngữ Nga có câu "Con người mất 3 tuổi để học nói nhưng phải mất cả cuộc đời để học lắng nghe". Kì thực, lắng nghe không phải là bản năng mà là cả một nghệ thuật. Hãy cùng CareerLink.vn khám phá một vài bí quyết để rèn luyện kỹ năng lắng nghe hi..

 • 10 bí quyết để làm việc nhanh hơn và thông minh hơn

  Bạn có muốn làm việc nhanh hơn và thông minh hơn? Dường như đó là một “nhiệm vụ bất khả thi” khi danh sách những việc cần làm của bạn dài vô tận và công việc cứ chất chồng. Sự thật là một số phương pháp phổ biến mà bạn thường áp dụng khi làm việc l..

 • Người kém hiểu biết thường tự tin?

  Con người thường xuyên đánh giá sai khả năng của mình, các nhà tâm lý học cho biết. Bạn nghĩ mình khá thông minh và hài hước? Tất nhiên, tôi cũng nghĩ vậy về mình. Nhưng liệu chúng ta có sai lầm? Các nhà tâm lý học đã chứng minh chúng ta thường ..

 • Những điều nên biết khi đàm phán với đối tác Nhật Bản

  Nếu người Nhật không muốn tham gia hợp tác với một đối tác nước ngoài họ sẽ không đưa ra câu trả lời tiêu cực. Tuy nhiên bạn sẽ không thể nào liên lạc được với họ bởi những lí do cá nhân. Người Nhật Bản bị giới hạn ..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề

Nhóm, cấp bậc

Bài viết được xem nhiều

 1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

  Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ngợ rằng mình đã trả lời ở đợt phỏng vấn trước rồi. Thật chất, có những câu hỏi thông thường mà nhà t..

 2. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

  Đa số trong chúng ta thường có tâm lý lo lắng khi lần đầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bởi, để vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt, thuyết phục được nhà tuyển dụng đã khó, còn phỏng vấn bằng tiếng Anh lại c..

 3. Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

  Việc xử lý những tình huống trong lúc phỏng vấn không phải là dễ. Bạn sẽ bị áp lực về tâm lý, về thời gian. Do đó, bạn khó có thể giải quyết hoàn chỉnh vấn đề trong lúc này. Nhưng nếu biết trước một vài tình ..

 4. Những phương pháp tuyển dụng

  Nhiều công ty thường áp dụng 2 phương pháp dưới đây khi tuyển dụng nhân sự. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. C..

 5. Làm cách nào để viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp

  Định nghĩa: Sơ yếu lý lịch (CV) cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, CV là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin qu..

Bài viết gần đây

 1. GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN ĐÚNG CÁCH TRONG MỐI QUAN HỆ ĐỒNG NGHIỆP

  GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN ĐÚNG CÁCH TRONG MỐI QUAN HỆ ĐỒNG NGHIỆP

  Ý kiến khác nhau trong công việc là điều hết sức bình thường và cần thiết để có những thay đổi, sáng tạo, để giải quyết vấn đề cũng như cải thiện hiệu quả công việc. Nhưng hiểu rõ những tác dụng tích cực của sự khác biệt ý kiến trong công việc khôn..

 2. Phỏng vấn với người Nhật: Vượt qua rào cản “lý do nhảy việc” – Phần 2

  Phỏng vấn với người Nhật: Vượt qua rào cản “lý do nhảy việc” – Phần 2

  Những ứng viên nhiều lần nhảy việc, muốn chuyên gia nhân sự của các doanh nghiệp Nhật Bản đặt niềm tin vào mình không phải chuyện đơn giản! Bài viết trước đã hướng dẫn cho các bạn cách xây dựng một lý do nhảy việc thuyết phục. Nhưng chỉ vậy e là ..

 3. Phỏng vấn với người Nhật: Vượt qua rào cản “lý do nhảy việc” – Phần 1

  Phỏng vấn với người Nhật: Vượt qua rào cản “lý do nhảy việc” – Phần 1

  Trong buổi phỏng vấn với người Nhật, một ứng viên đã nhiều lần nhảy việc, chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự soi mói từ phía nhà tuyển dụng. Đó có thể là những câu hỏi đào sâu về lý do nhảy việc nhiều hay để dò la thái độ đối với công việc của họ. N..

 4. Những bài học thú vị về đạo đức của trẻ em Nhật Bản

  Những bài học thú vị về đạo đức của trẻ em Nhật Bản

  Tại Nhật Bản trẻ em được hưởng một nền giáo dục vô cùng đặc biệt, nhờ điều này mà các bé sớm được trang bị rất nhiều kiến thức bổ ích và trở nên vững vàng hơn so với bạn bè cùng trang lứa ở các quốc gia khác. ① Mẫu giáo Ngay từ khi học..

 5. Những người sếp cô đơn và câu chuyện 3 chữ “T”

  Sếp luôn mặc định bị gạt ra mọi cuộc ăn chơi của nhân viên? Sếp là người “ngoài hành tinh”, “thú dữ”, là nhân vật thứ ba trong câu chuyện phiếm giờ trưa. Có bao giờ bạn suy nghĩ tại sao làm sếp lại bị cô đơn chưa? Và nếu bạn làm sếp, liệu rằng bạn ..

"SEI" – EQ kiểm tra năng lực

/EMOTIONAL INTELLIGENCE ASSESSMENT

Giới thiệu về dịch vụ kiểm tra năng lực "SEI", dịch vụ chỉ ra "Điểm mạnh, điểm yếu" dựa trên đặc tính hành vi và tình cảm của người tìm việc trên cơ sở EQ (Lý thuyết trí tuệ cảm xúc) rồi đưa ra lời khuyên.

sub image2 > Xem chi tiết
yuki
Ứng tuyển ngay