Tin tức

Làm cách nào để viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp

Định nghĩa:

Sơ yếu lý lịch (CV) cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, CV là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin quan trọng và phẩm chất nhà tuyển dụng yêu cầu. CV là một công cụ cho người tìm việc để tự tiếp thị bản thân. Một CV ​​ấn tượng sẽ gây sự chú ý từ nhà tuyển dụng.

Cấu trúc CV

CV phải bao gồm thông tin cơ bản như sau:
Thông tin cá nhân
Bạn phải trình bày những thông tin cá nhân của mình, bao gồm: tên, địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại và email và đặt chúng ngay trên đầu trang.

Học vấn

Ngành học vấn bạn nên tập trung đề cập các điểm theo thứ tự sau:
1. Mức độ, chứng chỉ hoặc chương trình mà bạn đã học và hoàn thành và chuyên môn chính của bạn
2. Các trường đại học bạn đã học và vị trí
3. Ngày hoàn thành chương trình
4. Điểm trung bình của bạn

Kỹ năng:

Mỗi công việc khác nhau đều yêu cầu một kỹ năng cụ thể. Bạn nên xác định và ghi ra danh sách các kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc của bạn để viết trên CV bằng cách đọc một cách cẩn thận mô tả công việc và quảng cáo.

Trình độ tin học:

Trong cuộc sống hiện đại, người ta sử dụng máy tính hầu như là mỗi ngày. Do đó, biết dùng vi tính là điều cơ bản trong cuộc sống. Tại nơi làm việc, nếu bạn biết dùng máy tính, thì bạn có khả năng sử dụng Internet, viết email hoặc sử dụng các ứng dụng văn phòng, chẳng hạn như Microsoft Words, hay Excel ... Bạn không cần phải biết tất cả các chức năng của chương trình, quen dùng là đã đủ rồi.

Ngôn ngữ:

Đề cập đến việc bạn có thể nói lưu loát được bao nhiêu ngôn ngữ. Biết được nhiều ngôn ngữ chính là một lợi thế cho bạn khi nộp đơn vào những công ty đa quốc gia

Việc làm:

Trong cuộc sống đại học của bạn, bạn đã làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian. Hãy liệt kê ra các việc bạn từng làm cho dù là công việc không được trả lương hoặc không liên quan đến công việc tìm kiếm hiện tại của bạn. Phần này có thể được gọi là "kinh nghiệm làm việc". Các thông tin trong phần này bao gồm:
1. Tiêu đề, bao gồm cả công việc bán thời gian công việc và ngày làm việc (thông thường nó được trình bày ở bên phải và song song với chức danh công việc để nhìn dễ hơn)
2. Trách nhiệm và thành tựu đạt được khi làm công việc này

Hoạt động ngoại khóa:

Nhà tuyển dụng thường quan tâm nhiều hơn đến các ứng cử viên tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, vì họ nghĩ rằng những người này có thể giao tiếp được với những người khác và hoạt động theo nhóm hiệu quả. Ứng viên có các hoạt động ngoại khóa có nhiều khả năng được xem xét hơn là những cá nhân có tài năng đặc biệt nhưng khó giao tiếp với các đồng nghiệp.
Thông tin bao gồm:
1. Vị trí của bạn
2. Tên của nhóm/ tổ chức

Danh hiệu / giải thưởng:

Nếu trường đại học / cấp trên/ đồng nghiệp của bạn đã trao thành tích cho bạn, bạn nên nhắc đến nó trong CV, điều này có thể làm bạn nổi bật so với những người khác. Một số ví dụ về danh hiệu/ giải thưởng như: lãnh đạo nhóm dự án, nhân viên / sinh viên của tháng, ...

Thư giới thiệu:

Đây là lá thư được viết bởi các giáo viên, nhà tuyển dụng, người giám sát và thành viên cấp cao của nhóm/ tổ chức về phẩm chất chuyên nghiệp của bạn. Thư giới thiệu nên được trình bày tách biệt ở một tờ giấy khác chứ không bao gồm trong CV.

Trình bày CV:

Bullet point:

Trong hồ sơ của bạn, bạn nên sử dụng các Bullet point để nhấn mạnh sự chú ý của nhà tuyển dụng về những điểm then chốt.

Lỗi:

CV không nên có lỗi chính tả, ngữ pháp, hoặc lỗi chấm câu. Khi viết sơ yếu lý lịch, tốt hơn là sử dụng Microsoft Word với chức năng kiểm tra lỗi chính tả có sẵn. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên kiểm tra lại và đưa ra lời nhận xét để cải thiện hơn.

Cấu trúc:

• Thông tin cá nhân
• Giáo dục
• Kỹ năng
• Việc làm
• Tổ chức và hoạt động
• Giải thưởng
Đây là mẫu CV điển hình và cũng có nhiều cách để bạn định dạng CV. Khi bạn có được nhiều kinh nghiệm, cách thức trình bày CV của bạn cũng thay đổi. Bạn có thể nghĩ đến cách viết CV của riêng bạn miễn là không quá phản cảm.

Tóm tắt:

 Viết ngắn gọn CV bạn. Nhà tuyển dụng thường rất bận rộn khi phải đọc hàng loạt các sơ yếu lí lịch cho chỉ 1 vị trí. Như vậy, họ thường chỉ đọc lướt thôi chứ không đọc kĩ. Do đó, CV nên được viết tóm gọn trong vòng 1 trang, hoặc tối đa là 2.

Từ ngữ:

CV của bạn nên sử dụng các từ ngữ mang màu sắc biểu cảm mạnh mẽ để nói về những thành tựu bạn đạt được. Sử dụng động từ hành động sẽ tạo cho bạn sự tự tin, năng động và nổi bật hơn.

Đăng ký và tìm công việc mới

Bạn đang tìm việc làm? Hãy đăng nhập miễn phí và tìm kiếm công việc

Ứng tuyển ngay

Bài viết cùng chuyên mục

  • Phỏng vấn với người Nhật: Top những lý do xin việc tự “đánh rớt” mình

    1. “Tôi muốn đến đây để học hỏi kinh nghiệm.” Một kiểu trả lời khá phổ biến được nhiều người đi xin việc cho là cách tạo ấn tượng tốt, đó chính là bộc lộ “tinh thần ham học hỏi”. Tuy nhiên, phản ứng thực tế của đa số nhà tuyển dụng Nhật đối với độ..

  • Làm thế nào để có một bộ CV khiến nhà tuyển dụng "nhìn là muốn nhận liền"?

    CV là cách tốt nhất để bạn “tiếp thị” chính mình! Bạn cần phải trao đổi các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức của mình cho nhà tuyển dụng với giá hợp lý. Và dưới đây, là một trong những quy tắc vàng để có 1 CV hoàn hảo nhằm chinh phục nhà tuyển..

  • Những điều cần biết khi đi xin việc

    Bước 1: Xác định được cơ hội việc làm. Bạn có thể tìm địa chỉ tuyển trên báo chí, đài truyền hình, các trung tâm giới thiệu việc làm. Ngày hội việc làm hay trong quan hệ cá nhân, cơ quan bạn thực tập. Bước 2: Phân tích công việc xem có phù hợp vớ..

  • Các font chữ nên và không nên dùng khi viết CV

    Sử dụng font chữ gì để CV đỡ nhàm chán ta? Vui Vẻ gợi ý cho bạn 2 font chữ đẹp nhất và 3 font chữ không nên dùng khi viết CV để hồ sơ của bạn trở nên nổi bật! 2 font chữ làm sáng bất kỳ CV (hồ sơ ứng tuyển) nào HELVETICA Theo các nhà thiết kế ..

  • Cần những gì cho một bản CV khi tuyển dụng

    CV không đơn thuần là bản lý lịch cá nhân, mà đó là một bản giới thiệu bản thân, và cách viết CV cũng là một mấu chốt để đánh giá năng lực của bạn. CV là gì? Chắc hẳn nhiều sinh viên đang gấp rút hoàn thiện một bản CV để chuẩn cho hành trình ..

Những công việc cập nhật gần đây

Ngành nghề

Bài viết được xem nhiều

  1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

    Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ngợ rằng mình đã trả lời ở đợt phỏng vấn trước rồi. Thật chất, có những câu hỏi thông thường mà nhà t..

  2. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

    Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Anh

    Đa số trong chúng ta thường có tâm lý lo lắng khi lần đầu phải phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bởi, để vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt, thuyết phục được nhà tuyển dụng đã khó, còn phỏng vấn bằng tiếng Anh lại c..

  3. Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

    Những câu hỏi tình huống thường gặp trong phỏng vấn

    Việc xử lý những tình huống trong lúc phỏng vấn không phải là dễ. Bạn sẽ bị áp lực về tâm lý, về thời gian. Do đó, bạn khó có thể giải quyết hoàn chỉnh vấn đề trong lúc này. Nhưng nếu biết trước một vài tình ..

  4. Những phương pháp tuyển dụng

    Nhiều công ty thường áp dụng 2 phương pháp dưới đây khi tuyển dụng nhân sự. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều phương thức đa dạng, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn cách thức tuyển dụng để lấp chỗ trống trong công ty. C..

  5. Làm cách nào để viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp

    Định nghĩa: Sơ yếu lý lịch (CV) cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của một người. Nói cách khác, CV là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin qu..

Bài viết gần đây

  1. SAKE - NÉT TINH HOA TRONG VĂN HÓA NHẬT

    Nhật Bản là quốc gia của những tinh hoa văn hóa. Tinh hoa này nhiều đến nỗi có thể hớp hồn bất kì một du khách nào khi có dịp du lịch đến đây. Đặc biệt, một trong số đó, không thể không kể đến món rượu nổi tiếng: Rượu Sake. Rượu Sake là tên gọi ch..

  2. Có nên chọn doanh nghiệp mới thành lập không?

    Có nên chọn doanh nghiệp mới thành lập không?

    Câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ việc làm trong một doanh nghiệp mới thành lập sẽ như thế nào? Câu chuyện: Hiện tại, mình đạt đến 1 chức vụ quản lý khi mới bước qua tuổi 23, và con số lương đạt 2,300 usd. Có thể nói là mức lương của mình c..

  3. Ngắm Ume – Hoa mơ Nhật Bản

    Ngập tràn trong không khí mùa xuân với vẻ đẹp lộng lẫy của hoa Ume mỗi độ xuân về. Đây chính là thời gian Ume ra hoa đẹp nhất, và rộng nhất. Ume được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc, tục ngắm hoa Ume cũng từ đất nước này mà ra. Thời xưa, khi nh..

  4. Những điều nên biết khi đàm phán với đối tác Nhật Bản

    Những điều nên biết khi đàm phán với đối tác Nhật Bản

    Nếu người Nhật không muốn tham gia hợp tác với một đối tác nước ngoài họ sẽ không đưa ra câu trả lời tiêu cực. Tuy nhiên bạn sẽ không thể nào liên lạc được với họ bởi những lí do cá nhân. Người Nhật Bản bị giới hạn ..

  5. Tìm hiểu về rèm cửa Noren ở Nhật Bản - Vẻ đẹp hiếm có trong nội thất Nhật

    Ở các quán ăn Nhật Bản, nhất là các quán mì, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc rèm được trang trí hết sức cầu kì được treo trước cửa, báo rằng quán ăn đã mở cửa đón khách. Noren là một món đồ trang trí trong nhà và hàng quán rất phổ biến ..

"SEI" – EQ kiểm tra năng lực

/EMOTIONAL INTELLIGENCE ASSESSMENT

Giới thiệu về dịch vụ kiểm tra năng lực "SEI", dịch vụ chỉ ra "Điểm mạnh, điểm yếu" dựa trên đặc tính hành vi và tình cảm của người tìm việc trên cơ sở EQ (Lý thuyết trí tuệ cảm xúc) rồi đưa ra lời khuyên.

sub image2 > Xem chi tiết
banner2
Ứng tuyển ngay